Bàn phím Laptop không gõ được: Nguyên nhân, cách khắc phục

Bàn phím Laptop không gõ được là một lỗi thường gặp khi máy tính của bạn đã trải qua một thời gian sử dụng dài. Nhiều bạn đôi khi gặp phải trường hợp này băn khoan không biết lỗ ở phần cứng hay phần mềm, cũng như xử lý như thế nào?

Trong bài viết này, IT Việt Nam xin chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục khi bàn phím laptop không gõ được nhé. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới.

Nguyên nhân bàn phím Laptop không gõ được

Nguyên nhân bàn phím Laptop không gõ được

Nguyên nhân bàn phím Laptop không gõ được

Bàn phím Laptop không gõ được có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo:

  • Bụi bẩn và mảng chất nhầy: Thời gian sử dụng dài hạn có thể làm cho bụi bẩn, phân, và chất nhầy tích tụ dưới các phím, gây cản trở khả năng nhấn xuống của chúng.
  • Lỗi phần cứng: Các lỗi phần cứng, chẳng hạn như dây cáp bàn phím bị đứt, hoặc các linh kiện bàn phím bị hỏng, cũng có thể khiến bàn phím không hoạt động đúng cách.
  • Phần mềm và cài đặt: Các vấn đề phần mềm, chẳng hạn như driver không hoạt động đúng cách hoặc cài đặt hệ điều hành bị lỗi, có thể gây ra sự cố với bàn phím.
  • Nước vào bàn phím: Nếu nước hoặc chất lỏng khác bị tràn vào bàn phím, có thể gây hỏng hóc và làm mất khả năng hoạt động của các phím.
  • Chế độ Numlock hoặc Caps Lock: Một số lúc, việc kích hoạt chế độ Numlock hoặc Caps Lock mà bạn không biết có thể làm cho bàn phím không phản ứng.
  • Vấn đề với hệ điều hành: Cập nhật hệ điều hành, lỗi phần mềm, hoặc xung đột với các ứng dụng khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến bàn phím.

Cách khắc phục bàn phím Laptop không gõ được

Bật “Numlock” trên laptop

Bật "Numlock" trên laptop

Bật “Numlock” trên laptop

Đôi khi bạn vô tình bấm phải phím “NumLock” khiến bàn phím Laptop không gõ được số, để bàn phím trở lại bình thường hay nhấn lại phím “NumLock” thôi nhé.

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Trường hợp bàn phím Laptop hoàn toàn không thể gõ được, rất có thể nó đã bị khóa. Để mở lại bạn hãy nhấn tổ hợp các phím như sau: Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa bàn phím.

Cài đặt lại Driver bàn phím

Cài đặt lại Driver bàn phím

Cài đặt lại Driver bàn phím

Nguyên nhân cụ thể thứ ba có thể do keyboard driver của bạn bị xung đột. Để khắc phục bàn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Nhấn chuột phải, chọn This PC/My Computer > Chọn Manage.
  • Bước 2: Chọn tiếp Device Manager, tại trang Computer Management > chọn mục Keyboard ở bên phải.
  • Bước 3: Nhấn chuột phải chọn Driver bàn phím > chọn Uninstall Device để gỡ driver bàn phím.

Vệ sinh bàn phím laptop

Vệ sinh bàn phím laptop

Vệ sinh bàn phím laptop

Cuối cùng, bàn phím không gõ được có thể xuất phát từ bụi bẩn, laptop lâu ngày chưa được vệ sinh khiến các nút bị kẹt. Nếu bạn am hiểu một chút về laptop có thể mở ra và tự vệ sinh máy và lắp lại.

Quá trình tháo laptop ra cũng khá phức tạp, nếu không chắc chắn hãy đến các dịch vụ sửa chữa và vệ sinh laptop uy tín bên ngoài nhé.

Lời kết

Blog IT vừa gửi đến chia sẻ đến bạn bài viết nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím laptop không gõ được đầy đủ và chi tiết. Nếu máy tính bạn gặp phải những trường hợp trên hãy thử những mẹo mà chúng tôi vừa nêu trên nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *