Cách khắc phục lỗi máy tính Restart liên tục hoặc tự động tắc nguồn

Bạn đang gặp phải trường hợp máy tính Restart liên tục hoặc tự động tắt nguồn?  Điều này thực sự không dễ chịu tí nào khi đang sử dụng thì gặp phải trường hợp như vậy. Vậy thì làm sao để biết nguyên nhân xảy ra tình trạng này là vì đâu và cách khắc phục nó như thế nào để không phải lặp lại một lần nào nữa?.

Đừng lo, tất cả những điều bạn cần đều sẽ gói gọn trong bài cách khắc phục lỗi máy tính Restart liên tục hoặc tự động tắt nguồn ( shutdown ) chi tiết và rõ ràng nhất. Hãy cùng iti.vn xem qua để bổ sung kiến thức cần thiết cho mình nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính Restart

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục như sau:

1. Kiểm tra Virus máy tính

Đây sẽ là nguyên nhân thường xuyên gặp phải khi máy tính hoạt động mà tự nhiên bị lỗi máy tính restart liên tục. Để loại trừ khả năng này thì bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt Virus được thực thi ở thời gian thực, nếu bạn sử dụng bản có phí thì sẽ tiện lợi hơn, không thi cũng có thể sử dụng những phần mềm diệt virus miễn phí để máy tính luôn được bảo vệ.

Kiểm tra Virus máy tính

Kiểm tra Virus máy tính

– Cách khắc phục:  Nếu trong quá trình sử dụng phần mềm mà xuất hiện virus rồi thì bạn nên tiến hành quét cho toàn bộ hệ thống ( Full scan). Nếu thực hiện rồi mà vẫn gặp phải thì cách giải khắc phục cuối cùng đó là Ghost hoặc cài lại Win.

2. Ổ cứng ( HDD) bị lỗi Bad Sector

Nguyên nhân: Dính lỗi Bad Sector cũng là một trong những trường hợp dẫn đến việc máy tính Restart liên tục và cách kiểm tra sẽ là sử dụng USB Boot sau đó truy cập vào Mini Windows để check lỗi, còn nếu không thì hãy sử dụng trực tiếp trên windows như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính Restart

Ổ cứng ( HDD) bị lỗi Bad Sector

– Vào computer sau đó click chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành ( ổ C) sau đó chuyển sang tab Tools và nhấn check để kiểm tra lỗi ổ cứng, nếu phát hiện ra lỗi thì cần phải mang ra trung tâm sửa chữa để xử lý vì những lỗi liên quan đến phần cứng cần phải là người có chuyên môn và máy móc hiện đại mới khắc phục được một cách an toàn.

3. Lỗi Card màn hình

Đôi khi lỗi máy tính Restart liên tục cũng liên quan đến vấn đề Card màn hình của bạn bị quá tải, khi quá tải thì sẽ dễ dẫn đến vấn đề tự động khởi động máy tính liên tục. Cách khắc phục tình trạng này thì bạn nên thử tháo card VGA rời và chạy thử Onboard để kiểm tra.

4. Lỏng Ram

Lỗi này thường gặp phải và cách nhận biết nhanh chóng nhất đó là khi khởi động sẽ phát ra tiếng “ bíp bíp” vậy nên cũng rất dễ để khắc phục kịp thời. Nếu mà xuất hiện tình trạng lúc nhận, lúc không thì là do tiếp xúc kém.

Lỏng Ram

Lỏng Ram

Cách khắc phục tình trạng này đó là nên sử dụng một cục tẩy bút chì chà nhẹ lên nơi tiếp xúc của thiết bị ( chân màu đồng) và sau đó dùng khăn mềm vệ sinh khe cắm của thanh RAM trên mainboard.

5. Nguồn điện yếu và hay chập chờn

Bộ nguồn luôn là một trong những thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng vì nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống đang chạy. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn sử dụng một ổ HDD mới hoặc lắp thanh Card rời.

Cách khắc phục:

Bạn thử sử dụng một bộ nguồn điện áp cao hơn và điều quan trọng đó là dòng điện sử dụng phải ổn định. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng phần mềm SpeedFan để theo dõi các thông số do nguồn điện cấp cho máy tính.

===> Xem thêm: Phải làm gì khi gặp lỗi main không lên màn hình máy tính laptop

Nguyên nhân thường gặp phải lỗi restart tự động trên laptop

Lỗi do pin: Thường thì đối với máy tính laptop, lỗi pin luôn chiếm đến tận 80% khi xuất hiện tình trạng tự động restart. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là khi sử dụng trong khoảng thời gian dài, Pin thường bị chai sạn và “ lão hóa” và không được ổn định như ban đầu.

– Để xác định chính xác có phải do pin hay không thì bạn cần làm như sau:

+ Tháo pin rời ra khỏi Laptop

+ Sử dụng nguồn điện được kết nối trực tiếp từ Adapter xem có xuất hiện tình trạng này nữa không. Nếu không thì 100% lỗi được nhận định là do pin và việc cần làm là bạn phải mua pin mới cho máy.

–  Lỗi do Adapter: Để biết được có phải nguyên nhân này hay không thì bạn hãy rút Adapter ra sử dụng nguồn điện từ pin. Nếu như không xuất hiện tình trạng máy tính tự động shutdown hoặc khởi động lại nữa thì nguyên nhân chính là do Adapter rồi, bạn chỉ cần thay Adapter mới là xong.

Nguyên nhân thường gặp phải lỗi restart

Nguyên nhân thường gặp phải lỗi restart tự động trên laptop

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến việc gặp phải lỗi máy tính Restart liên tục hoặc tự động tắt nguồn và những cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể áp dụng được. Bạn hãy thử áp dụng các cách đó để xử lý và sau đó hãy nêu cảm nhận về kết quả đạt được trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Tổng hợp tin tức: https://itvietnam.info/blog-it

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *