Chia sẻ những cách khắc phục máy tính chạy chậm tốt nhất

Tình trạng máy tính chạy chậm là vấn đề thường xuyên gặp phải ở những chiếc máy tính đã sử dụng trong khoảng thời gian dài. Trong trường hợp này thì việc tìm giải pháp thích hợp để khắc phục máy tính chạy chậm hiệu quả để nâng cao hiệu suất của máy và giúp máy hoạt động tốt hơn.

Thông thường những chiếc máy tính khi hoạt động trong khoảng thời gian như vậy thì sẽ phát sinh những vấn đề xung quanh khác nhau. Đa số, những vấn đề này thường sẽ nằm trong hai trường hợp, đó là liên quan đến phần mềm hoặc phần cứng. Để khắc phục máy tính chạy chậm một cách hiệu quả thì những chia sẻ của iti.vn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và có giải pháp thích hợp hơn cho mình.

Một số giải pháp khắc phục máy tính chạy chậm hiệu quả

Những giải pháp đề ra dưới đây đều đã được thực nghiệm nhiều lần nên bạn có thể yên tâm nhé:

Gỡ bỏ các chương trình startup không sử dụng đến

Các chương trình startup này là các chương trình thuộc hệ điều hành tự động chạy lúc máy tính khởi động. Các chương trình này sẽ là một phần nguyên nhân dẫn đến việc máy tính khởi động chậm và đặc biệt là các chương trình này luôn được chạy liên tục đến khi bạn đóng lại bằng tay.

xử lý khi máy tính chạy chậm
xử lý khi máy tính chậm

Khi cứ hoạt động liên tục như vậy thì sẽ làm hao tốn nguồn tài nguyên hệ thống (thuộc CPU và RAM) trên máy tính. Do đó, nếu muốn máy tính khởi động nhanh hơn thì bạn nên vô hiệu hóa các chương trình mà mình cảm thấy không cần thiết đi.

Để làm được điều này thì bạn nhập msconfig vào khung search trên Start Menu với hầu hết tất cả các windows. Khi đã sử dụng lệnh xong thì lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ System Configuration Utility, bạn chọn thẻ Startup và tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng mà mình cảm thấy không cần thiết đi. Và khởi động lại máy tính để phần áp dụng được thay đổi.

Kiểm tra phần lỗi trên ổ đĩa cứng

Trong khoảng thời gian hoạt động như vậy thì những chiếc ổ cứng rất dễ bị dính một số lỗi nhất định và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Trong lúc này thì việc sử dụng thích hợp nhất sẽ là tiện ích Disk Check đã được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Hạn chế chạy các ứng dụng và phần mềm diệt Virus

Các ứng dụng và phần mềm diệt virus cũng chiếm một lượng lớn dữ liệu trên máy tính và đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho chiếc máy tính trở nên “ ì ạch” hơn. Vậy nên lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn lọc ra những ứng dụng nào có ích để sử dụng và hạn chế dùng nhiều ứng dụng trong 1 lúc.

chương trình hỗ trợ ứng dụng diệt virus
Các chương trình hỗ trợ trên google

Update phiên bản mới của Windows

Hầu hết các phiên bản mới được đưa ra của Windows đều được tích hợp các tính năng mới một cách đầy đủ nhất, đồng thời những lỗ hổng hay bản lỗi phần cứng trên những phiên bản trước đó cũng được fix hết. Vậy nên cách khắc phục máy tính bị chậm này cũng rất hữu ích, vì bạn vừa khắc phục được hiệu suất và cũng vừa được trải nghiệm các tính năng cần thiết.

Kiểm tra các spyware ( phần mềm gián điệp) và Malware ( phần mềm độc hại)

Đa phần khi sử dụng máy tính thì mọi người thường lướt web, chát hoặc sử dụng email nên việc này cũng dễ dẫn đến nhiễm các phần mềm gián điệp vào máy hoặc các phần mềm độc hại từ nhiều trang web khác nhau. Nếu bạn biết cách loại bỏ thì hiệu suất sẽ được tăng lên đáng kể.

máy tính chạy chậm và cách khắc phục
Cách khắc phục máy tính bị chậm hiệu quả

Theo các chuyên gia máy tính từ Microsoft thì cách tốt nhất để khắc phục máy tính chậm trong trường hợp này là sử dụng một công cụ miễn phí có tên là PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra và loại bỏ chúng.

===> Xem thêm: Chia sẻ cách làm cho máy tính chạy mượt hơn

Lưu ý khi sử dụng cách khắc phục máy tính bị chạy chậm

Không phải bất cứ giải pháp nào phía trên bạn cũng phải sử dụng, vì việc đó còn phải tùy thuộc vào máy đang bị tình trạng như thế nào và chọn lọc ra giải pháp thích hợp cho bản thân. Có nhiều trường hợp áp dụng quá đà dẫn đến phản tác dụng và sẽ khiến máy tính ngày càng chậm hơn.

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách khắc phục máy tính bị chạy chậm phía trên của iti.vn sẽ giúp bạn phần nào đó giải quyết được vấn đề thiết yếu của bản thân mình. Và đừng quên chia sẻ với mọi người nếu thấy bài viết này hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *