Có nên mua máy ảnh cũ đã qua sử dụng không?

Rất nhiều bạn mới làm quen với nghề nhiếp ảnh thường phân vân nên mua máy ảnh cũ đã qua sử dụng không? Hay mua máy mới để dùng luôn về sau này. Trong bài viết hôm nay, Iti.vn sẽ cùng bàn luận về vấn đề này để đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Tất nhiên nếu bạn có đủ ngân sách thì mua một chiếc máy ảnh mới là một điều tuyệt vời nhất. Nhưng nếu ngược lại, thì lựa chọn mua máy ảnh cũ dòng cao cấp lại là ý tưởng không hề tồi và khuyên nên được cân nhắc. Tại sao lại nên mua máy ảnh cũ ư? Những lý do dưới đây sẽ thuyết phục bạn.

Máy ảnh chính hãng có tuổi thọ rất lâu

Máy ảnh chính hãng có tuổi thọ rất lâu

Máy ảnh chính hãng có tuổi thọ rất lâu

Điều người dùng quan tâm nhất khi mua máy ảnh cũ đã qua sử dụng là chất lượng của chúng. Vậy chúng ta cần tìm hiểu tuổi thọ trung bình của một máy ảnh chất lượng chính hãng.

Xem thêm:

Lấy ví dụ với máy ảnh DSLR, tuổi thọ của chúng được tính bằng số lần đóng màn trập (được hiểu số lượng tấm hình đã chụp được):

  • Máy ảnh DSLR dòng Entry-Level (máy ảnh nhập môn) có  tuổi thọ khoảng 50.000 bức hình
  • Máy ảnh DSLR dòng  bán chuyên: khoảng 100.000 bức hình;
  • Máy ảnh DSLR dòng chuyên nghiệp: khoảng 200,000 tấm hình.

Nếu mỗi ngày bạn đều chụp 10 tấm hình, thi trong 1 năm bạn bạn sẽ sử dụng được 3.650. Vậy phải mất 13 năm thì bạn mới có thể chụp được 50.000 bức ảnh dòng dành cho người mới. Điều đó đã chứng minh, nếu bạn lựa chọn được đúng máy ảnh chính hãng thì không phải lo về tuổi thọ và chất lượng của chúng

Tiết kiệm được chi phí ban đầu

Tiết kiệm được chi phí khi mua máy ảnh cũ

Tiết kiệm được chi phí khi mua máy ảnh cũ

Máy ảnh cũ thì đi kèm với giá thành rẻ, nhưng không có nghĩa là chất lượng kém hơn. Những chiếc máy ảnh sau khi mở hộp thì giá của chúng đã tụt hơn so với lúc đầu 80%. Sự thật rằng những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng thường xuyên tìm mua máy ảnh cũ. Nếu bạn là người săn hàng giỏi cộng với một chút kiến thức về máy ảnh thì không tội gì mà mua máy cũ với mức giá rẻ hơn.

Giá cả máy ảnh không ổn định

Các nhà sản xuất máy ảnh thường xuyên nâng cấp body máy ảnh, phát triển nhiều dòng máy ở nhiều phân khúc khác nhau. Chính vì vậy, mặc dù máy ảnh có tuổi thọ cao và chất lượng đến mấy cũng sẽ hạ giá khi có sản phẩm mới nâng cấp hơn.

Vì vậy, mua máy cũ dòng cao cấp vừa giúp bạn sở hữu được sản phẩm chất lượng mà số tiền bỏ ra ít hơn rất nhiều khi mua sản phẩm mới, đây cũng được coi là món hời lớn của bạn rồi.

Ngoại hình không quyết định chất lượng

Ngoại hình máy ảnh cũ không quyết định chất lượng

Ngoại hình máy ảnh cũ không quyết định chất lượng

Rất có thể khi mua máy ảnh, bạn sẽ gặp trường hợp vỏ ngoài của chúng hơi bị bong tróc, lớp sơn không còn như mới khiến bạn e ngại. Nhưng những điều này không hề ảnh hưởng tới chất lượng quang học bên trong máy ảnh. Bạn vẫn có thể tự tin mua những chiếc máy ảnh cũ, ngoài hình hơi xấu một chút nhưng chất lượng bên trong vẫn đảm bảo là được.

Nói là vậy nhưng bạn vẫn phải xem xét kỹ lưỡng về những đặc điểm có thể ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp như:

  • Ống kính không bị trầy xước hoặc bị bệnh rễ tre;
  • Body lành lặn, không có vết nứt, không có vết dán keo;
  • Các nút điều chỉnh không bị kẹt, có độ đàn hồi 
  • Các cổng kết nối hoạt động bình thường
  • Ống kính máy ảnh gắn chặt vào thân máy, không bị hở hay lỏng lẻo.

Thay vì mua máy mới, hãy đầu tư lens chất lượng

Thay vì đau đầu suy nghĩ nên mua máy ảnh mới hay cũ, hãy tập chung tìm hiểu để mua những ống kính chất lượng. Vì lens mới là linh hồn của máy ảnh. Các body máy ảnh đều từng ngày có sự cải tiến thì lens máy ảnh lại ra rất ít dòng mới, chứng tỏ chất lượng của chúng mãi trường tồn theo thời gian. 

Vì vậy Body máy ảnh có thể mua cũ nhưng lens phải được đầu tư nghiêm túc nếu bạn thực sự muốn “sống chết” với nghề nhiếp ảnh.

Trên đây là lời giải đáp Có nên mua máy ảnh cũ đã qua sử dụng không? Suy cho cùng, việc lựa chọn máy ảnh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu máy ảnh mới nhưng không biết cách điều chỉnh sao cho ra chất lượng ảnh tốt nhất thì cũng là điều vô nghĩa. Quan trọng nhất của một nghệ sĩ nhiếp ảnh chính là kỹ thuật và kinh nghiệm – đó là điều mấu chốt để bạn sáng tạo nghệ thuật, dù sử dụng máy mới hay máy cũ đi chăng nữa.

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 090 986 09 10

Nguồn: https://itvietnam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *