Dạy học lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất

Để có thể đạt được kết quả tốt trong quá trình thi sát hạch để lấy bằng lái xe ô tô thì việc nắm vững kiến thức lý  là thuyết rất quan trọng,Nếu có thể nắm sẵn những kiến thức này, học viên sẽ không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu đi tập lái trên thực tế, vì thế, một biện pháp chuyển tiếp giữa lý thuyết và thực hành chúng tôi trang bị cho các bạn chính là việc “Dạy học lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất”

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:
» Hướng dẫn kỹ năng lái xe ô tô số sàn
» Có hay không chuyện mua bằng lái xe ô tô hiện nay

Dạy học lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất

Dạy học lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất

Những điều cần biết về xe số sàn

Xe số sàn là dòng xe hơi đòi hỏi việc người lái phải thường xuyên trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Loại này còn được gọi là xe số tay, tiếng Anh là Manual Transmission (MT). Dùng thuật ngữ như vậy là để phân biệt với loại xe số tự động (Auto Transmission – AT), 

Về cách thao tác, khi sử dụng xe số sàn tài xế cần phải  phối hợp nhịp nhàng giữa côn, số, và ga, khác hẳn so với các dòng xe ô tô số tự động hiện đại ngày nay nay. Khi mà tài xế  chỉ tăng ga là xe chạy, nhả ga và đạp phanh là xe chậm lại.

Ưu điểm của dòng xe số sàn 

 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động, xe hơi số sàn giá thành rẻ hơn so với các loại hộp số khác.
 • Việc bảo trì, bảo dưỡng xe  thường dễ dàng và ít tốn kém chi phí.
 • Giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn trong nhiều tình huống.
 • Việc sử dụng nhiều thao tác điều khiển côn, số nó tạo được cảm giác thú vị hơn khi chạy .

Nhược điểm của các mẫu xe số sàn

 • Việc điều khiển và xử lý tình huống khó khăn hơn đối với hộp số tự động.
 • Với những tay lái yếu sẽ tạo cảm giác căng thẳng khi vừa phải  tập trung quan sát vừa phải thực hiện các thao tác của hộp số.
 • Khó sử dụng hơn so với các dòng xe số tự động

Học lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất

Kỹ năng lái xe số sàn đơn giản an toàn cho người mới tập lái

Hầu như mọi người khi bắt đầu mới “chập chững” cầm vô lăng, xe số sàn là lựa chọn của gần như tất cả mọi người, khi lái được xe số sàn thì việc lái số tự động trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Vì thế người lái nên chú ý đến một số thao tác lái xe sau đây:

Những điều cơ bản cho người mới tập lái xe ô tô

Những điều cơ bản cho người mới tập lái xe ô tô

 • Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, thì việc đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu ví dụ : khi di chuyển nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số)… Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga),  việc xử lý chướng ngại vật trên đường tốt,  đảm bảo việc bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

 • Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn luôn là vấn đề đối với mỗi người khi đi xe số sàn, nhưng cũng chính chân côn sẽ giúp xe an toàn hơn rất nhiều. Muốn xe được vận hành êm ái thì nên đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.Khi đi xe nơi đường đông người hay đường xấu cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

 • Đề pa xe số sàn

Trong khi sát hạch tay lái, đề pa là phần thi dễ bị trượt nhất do quá trình nhả côn quá tầm nên xe chết máy.Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

 • Chú ý khi dùng phanh tay

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

 • Tránh về số N (số mo)

Nên hạn chế , tránh điều khiển xe  về số N .Vì khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ, khó xử lý khi gặp chướng ngại vật. Đặc biệt, khi xe đổ đèo tuyệt đối không được về số N. Xe lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số, chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng, quá nhiệt dẫn đến mất tác dụng

 • Vào buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay

Buổi sáng là thời điểm mà động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Vì sau khoảng một thời gian dài không vận hành,phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Nên khi khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật chìa khóa khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

 • Vượt xe trên đường

Nếu muốn vượt một xe trên đường thì hãy về số thấp (khoảng số 3), trong lúc về số để vượt cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ và ly hợp. Trong lúc vượt kết hợp còi và xi-nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh an toàn. Sau đó, có thể bỏ qua số 4 trung giản mà sang ngay số 5 để tiết kiệm nhiên liệu

 Dạy lái xe số sàn B2 qua video đơn giản nhất  là hình thức đảm bảo cho người học lái xe có thể dễ dàng  theo giỏi và tự mình thực hiện . Nâng cao về khả năng  kiến thức của mình tránh tình trạng bỡ ngỡ khi tham gia thực hành trong phần thi sát hạch bằng lái xe ô tô.

Xem thêm những bài viết liên quan khác tại chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *