Hé lộ Cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ

Tình trạng máy tính thường bị đơ hoặc treo là hiện tượng mà hầu như ai trong chúng ta cũng đều đã từng gặp phải. Thế nên ai cũng cần phải biết một số cách khắc phục máy tính bị đơ để hỗ trợ kịp thời và phục vụ tốt công việc của mình. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau nên nếu bạn không tìm hiểu những thông tin cơ bản từ trước thì sẽ không phân biệt được chiếc máy tính của mình đang gặp phải loại nào trong số đó.

Những điều này khi bạn mắc phải có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống của máy và đặc biệt là sẽ làm mất nhiều thời gian của bạn cũng như gián đoạn công việc. Vậy nên, nếu bạn muốn biết cách khắc phục máy tính bị đơ này thì hãy cùng blog it tìm hiểu thông qua một số thông tin cần thiết sau đây nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính bị đơ do phần mềm

Sẽ có những nguyên nhân chủ yếu và cách khắc phục qua những điều sau đây:

1. Nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm virus thường sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng máy tính bị chậm khi sử dụng hoặc có thể là treo luôn máy. Điều này sẽ xuất hiện các hiện tượng như tập tin, bộ sớ tạm hay thanh RAM bị đầy trong khi mình không sử dụng nhiều, hệ điều hành bị lỗi….

Khắc phục máy tính bị đơ
Những cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ

Muốn khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải tiến hành tải và sử dụng phần mềm diệt virus mới nhất và đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống của máy. Tuy nhiên, nếu máy tính đã bị nhiễm Virus quá nặng thì bạn nên cài lại hệ điều hành trước rồi sau đó mới dùng phần mềm diệt virus chất lượng để quét virus. Bởi vì Virus rất dễ làm hỏng các file hệ thống cần thiết trong máy.

2. Máy tính bị Full Disk 100%

Lỗi Full Disk 100% thường được gặp ở những chiếc ổ cứng theo dạng “truyền thống” lúc trước. Hiện tượng này được xảy ra khi đã lỗi thời và không thể xử lý hết tất cả các tác vụ cần phải sử dụng cùng một lúc. Cũng có những giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng này là thay thế ổ đĩa cứng HDD sang thể rắn SSD là sẽ khắc phục được lỗi này. Những vẫn có một số trường hợp khi thay ổ mới vào thì vẫn bị lỗi như vậy.

Sửa lỗi fulldick 100%
Máy tính đơ vì full dichk 100%

Cách khắc phục máy tính bị đơ khi gặp lỗi này một cách toàn diện thì bạn cần Set Ram ảo bằng thủ công thay vì để chế độ Automatically hoặc sử dụng các phần mềm dọn rác uy tín và sửa lỗi Registry. Còn rất nhiều cách nữa mà bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

3. Lỗi do hệ điều hành

Phần này sẽ thuộc các nguyên nhân xâu xa trong khi sử dụng mà bạn cài đi gỡ lại các file hệ thống mà không hiểu biết rành nhiều về nó. Cách dễ nhận biết nhất khi gặp trường hợp này là thường xuất hiện một số thông báo lỗi bị tràn đĩa khi hoạt động từ Windows. Cách khắc phục máy tính bị đơ này một cách tốt nhất đó là cài lại Windows sớm nhất có thể.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ do phần cứng

Một số lỗi gặp ở phần cứng thường gặp khiến máy bị đơ như sau:

1. Tình trạng nóng từ CPU

Đây là tình trạng chung và thường xuyên gặp phải khi gặp lỗi bị đơ ở những chiếc máy tính. Điều này xảy ra do quá trình tản nhiệt của quạt không hoạt động hoặc bố trí ở những chỗ thoát khí không hợp lý. Để chắc chắn là máy tính của mình có bị trường hợp này hay không thì hãy kiểm tra phần quạt tản nhiệt trước, nếu thấy quạt có hoạt động nhưng yếu thì hãy tháo quạt ra và vệ sinh kỹ càng đồng thời dán thêm keo tản nhiệt.

2. Bị hỏng phần ổ cứng

Phần này cũng được nhắc đến ở phía trên, nếu bạn đang sử dụng dòng ổ cứng truyền thống HDD thì khả năng cao là do sử dụng lâu ngày dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng đọc ghi của ổ đĩa. Cách khắc phục máy tính bị đơ này tốt nhất sẽ là nên thay thế ổ cứng mới, nhất là nên dùng ổ SSD để tối ưu hơn cho chiếc máy tính của bạn.

3.  Bị Lỗi RAM

RAM cũng là dạng lỗi thường được nhắc đến khi gặp phải trường hợp máy tính bị đơ. Nguyên nhân chính thường gặp khi bị lỗi này là RAM bị vướng bẩn ở những khe tiếp xúc hoặc do phần cứng của RAM bị lỗi tạo nên. Để khắc phục thì bạn nên vệ sinh lại thanh RAM rồi gắn vào lại xem như thế nào, nếu không sử dụng được nữa thì có lẽ đã bị hỏng và cần thay thế RAM mới.

==> Xem thêm: 5 cách giảm lag cho máy tính PC Laptop hiệu quả

khắc phục máy tính đơ
Thông tin về cách khắc phục khi máy tính đơ

Còn rất nhiều thông tin cần thiết về cách khắc phục máy tính bị đơ này nữa nhưng sẽ được chia sẻ với bạn trong những bài viết sau. Những thông tin phía trên đa phần là lỗi thường gặp và đảm bảo rằng khi máy tính của bạn bị đơ thì sẽ vướng phải một trong số những phần đó. Vậy qua bài này ta cũng có thể thấy được rằng, nếu bạn muốn chiếc máy tính khi sử dụng được bền lâu thì hãy chú ý những điểm cần thiết được nêu trên để hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *