Cách khắc phục laptop sạc pin không vào đơn giản

Laptop sạc không vào pin là vấn đề thường gặp phải khi máy tính của bạn sử dụng trong thời gian dài. Vậy nguyên nhân của vấn đề này do đâu, có phải pin laptop bị hư hay không? Bài viết này, Itvietnam sẽ giúp bạn giải đáp và khắc phục nhé.

Hãy cùng tham khảo ngay bên dưới đây!

Nguyên nhân laptop sạc pin không vào

Nguyên nhân laptop sạc pin không vào

Nguyên nhân laptop sạc pin không vào

Có một số nguyên nhân khác nhau có thể làm cho laptop của bạn không sạc pin được. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến:

 • Cáp sạc hoặc adapter hỏng: Đôi khi cáp sạc hoặc adapter có thể bị hỏng. Thử sử dụng một cáp sạc và adapter khác để xem liệu vấn đề có phải do chúng không.
 • Cổng sạc hỏng: Nếu cổng sạc trên laptop bị hỏng, bạn sẽ gặp vấn đề khi cố gắng sạc pin. Đảm bảo rằng cổng sạc trên laptop của bạn không bị hỏng bằng cách thử sạc từ một cổng khác (nếu có).
 • Pin hỏng: Nếu pin laptop của bạn đã hết tuổi hoặc bị hỏng, bạn có thể gặp khó khăn khi sạc. Thử loại bỏ pin ra khỏi laptop và sử dụng một pin thay thế để xem liệu vấn đề có phải do pin không.
 • Hỏng phần cứng: Nếu các bước kiểm tra cơ bản không giải quyết được vấn đề, có thể có sự cố với phần cứng bên trong laptop, như bo mạch chủ hoặc mạch sạc. Trong trường hợp này, việc cần làm là đưa laptop của bạn đến một cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.
 • Phần mềm hoặc driver: Đôi khi, phần mềm hoặc driver có thể gây ra vấn đề với việc sạc pin. Cố gắng cập nhật phần mềm và driver của bạn lên phiên bản mới nhất để xem liệu vấn đề có được giải quyết không.

Cách khắc phục laptop sạc không vào pin

Kiểm tra dây sạc

Kiểm tra dây sạc

Kiểm tra dây sạc

Đầu tiên hãy kiểm tra dây sạc laptop của bạn xem có vấn đề hay không, Kiểm tra dây sạc từ đầu đến cuối để xem có dấu hiệu nào của hỏng hoặc gãy rạn nào không. Đặc biệt chú ý đến phần góc cắm cổng và phần kết nối giữa dây và cổng sạc.

Nhiều adapter sạc laptop có đèn LED để chỉ ra liệu chúng đang hoạt động hay không. Nếu adapter của bạn có đèn LED, hãy kiểm tra xem nó có sáng khi bạn kết nối nó với nguồn điện hay không. Nếu không, có thể có vấn đề với adapter.

Kiểm tra Battery Driver

Kiểm tra Battery Driver

Kiểm tra Battery Driver

Để kiểm tra trình điều khiển pin (Battery Driver) trên laptop của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau trên hệ điều hành Windows:

 1. Mở Device Manager (Quản lý thiết bị):
  1. Nhấn tổ hợp phím “Windows + X“.
  2. Chọn “Device Manager” từ menu.
 2. Tìm mục “Batteries” (Pin):
  1. Trong Device Manager, mở rộng mục “Batteries” để hiển thị các thiết bị pin.
 3. Kiểm tra trình điều khiển:
  1. Trong mục “Batteries“, bạn sẽ thấy hai hoặc ba mục, phụ thuộc vào laptop của bạn:
   • Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery“: Đây là trình điều khiển chính cho pin của bạn.
   • (Tùy chọn) “Microsoft AC Adapter” hoặc tên tương tự: Điều này liên quan đến adapter sạc.
  2. Nhấn đúp vào mục “Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery” để mở các tùy chọn.
 4. Kiểm tra trạng thái hoạt động và cập nhật trình điều khiển:
  1. Trong tab “Driver“, bạn có thể kiểm tra trạng thái của trình điều khiển.
  2. Nếu trình điều khiển đang hoạt động bình thường, không có thông báo lỗi, và bạn không gặp vấn đề gì khi sạc pin, thì trình điều khiển hoạt động tốt.
  3. Nếu trình điều khiển gặp vấn đề, bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển bằng cách nhấp chuột phải vào mục và chọn “Update driver“.
 5. Khởi động lại máy tính sau khi cập nhật trình điều khiển để áp dụng thay đổi.

Kiểm tra giữa dây sạc và đầu nối

Kiểm tra giữa dây sạc và đầu nối

Kiểm tra giữa dây sạc và đầu nối

Để kiểm tra giữa dây sạc và đầu nối (cổng cắm) của laptop, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra dây sạc từ đầu đến cuối để xem có dấu hiệu nào của hỏng hoặc gãy rạn không.
 • Chú ý kiểm tra phần góc cắm cổng và phần kết nối giữa dây và cổng sạc. Đây là những điểm thường xuyên gặp vấn đề do sự uốn cong hoặc lệch lạc trong quá trình sử dụng.
 • Dùng tay nhẹ nhàng vặn và uốn cong dây sạc ở các điểm có thể gây ra vấn đề để kiểm tra xem có dây bị đứt hoặc lỏng không.
 • Đảm bảo cổng cắm trên laptop không bị chất bẩn hoặc vật lạ gây cản trở khi kết nối dây sạc. Sử dụng một cục cotton hoặc cọ mềm để làm sạch cổng cắm nếu cần.

Thay pin laptop mới

Thay pin laptop mới

Thay pin laptop mới

Nếu đã thử cách cách trên mà laptop sạc vẫn không vào pin thì bạn có thể thay pin laptop mới nhé. Khi thay pin có thể lưu ý một số điểm sau:

 • Tìm hiểu về loại pin cần thiết cho laptop của bạn. Bạn có thể tìm thông tin này trong tài liệu hướng dẫn của laptop hoặc trên trang web của nhà sản xuất.
 • Nếu bạn có thể, nên chọn mua pin từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cao nhất.

Liên hệ trung tâm bảo hành

Liên hệ trung tâm bảo hành

Liên hệ trung tâm bảo hành

Nếu laptop của bạn còn thời hạn bảo hành, việc liên hệ với trung tâm bảo hành của nhà sản xuất là một phương án khôn ngoan khi bạn gặp vấn đề với pin laptop hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến sản phẩm của mình.

 • Tìm thông tin liên hệ: Tìm thông tin liên hệ của trung tâm bảo hành trên trang web chính thức của nhà sản xuất laptop hoặc trên tài liệu hướng dẫn của sản phẩm. Thông tin này thường bao gồm địa chỉ, số điện thoại hoặc email để bạn có thể liên hệ.
 • Mô tả vấn đề: Chuẩn bị một mô tả chi tiết về vấn đề bạn gặp phải với pin laptop, bao gồm mô tả về triệu chứng và các bước bạn đã thử để cố gắng giải quyết vấn đề.
 • Liên hệ: Gọi điện hoặc gửi email đến trung tâm bảo hành và mô tả vấn đề của bạn. Họ sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về quy trình bảo hành và sửa chữa.
 • Theo dõi quy trình: Nếu bạn được yêu cầu gửi laptop hoặc pin đến trung tâm bảo hành, hãy theo dõi quy trình để đảm bảo rằng vấn đề của bạn được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục tình trạng laptop không vào pin mà Blog IT chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn gặp phải tình trạng trên hãy tham khảo các mẹo mà Itvietnam gửi đến nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *