Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không?

Nhu cầu cấp, đổi bằng lái xe máy rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên trường hợp mất hồ sơ gốc thì được xử lý như thế nào? Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không?

Xem thêm:

Hồ sơ gốc là một loại giấy tờ rất quan trọng mà người thi sát hạch lái xe được cấp sau khi thi đậu kỳ thi sát hạch. Để tìm hiểu được việc cách xử lý trường hợp xin cấp đổi bằng lái xe nhưng mất hồ sơ gốc, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Iti.vn nhé.

Bộ hồ sơ gốc bằng lái xe gồm những gì?

Có biên bản ghi kết quả kỳ thi sát hạch

Có biên bản ghi kết quả kỳ thi sát hạch

Nếu mất bằng lái xe máy thì việc đăng ký xin cấp lại bằng lái xe là vô cùng cần thiết và quan trọng. Vậy đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không? Mất hồ sơ gốc có đổi được bằng lái xe không?

Theo Bộ GTVT, hồ sơ gốc bằng lái xe là một bộ hồ sơ tổng hợp kết quả thi sát hạch bằng lái xe theo từng hạng. Nếu thi đậu kỳ thi sát hạch, bộ hồ sơ này sẽ được giao cho người trúng tuyển tự bảo quản.

Bộ hồ sơ gốc bao gồm biên bản ghi kết quả kỳ thi sát hạch bằng lái xe. Bao gồm phần thi lý thuyết và thực hành.

Ngoài ra, trong hồ sơ gốc còn có Giấy chứng nhận chứng chỉ nghề do các trung tâm đào tạo lái xe cấp cho học viên vượt qua kỳ thi chứng chỉ nghề tại trung tâm trước khi bước vào kỳ thi sát hạch.

Nhiều người nhầm lẫn hồ sơ gốc bằng lái xe là hồ sơ khi đăng ký học bằng lái xe tại trung tâm đào tạo nhưng không phải. Hồ sơ này còn lưu lại những kết quả của các phần thi sát hạch bằng lái xe của bạn.

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không?

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không

Vậy mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được giấy phép lái xe không? Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn bằng lái xe thì như thế nào, trường hợp mất cả hồ sơ gốc và bằng lái xe sẽ giải quyết ra sao? Hãy tiếp tục cùng Iti.vn theo dõi ngay sau đây nhé.

Trường hợp còn bằng lái

Đơn đề nghị đổi GPLX

Đơn đề nghị đổi GPLX

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp thì trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn bằng lái xe vẫn được cấp lại GPLX. Hồ sơ xin đổi GPLX được Chuyên mục Tổng Hợp liệt kê sau đây:

Như vậy, trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng còn giấy phép lái xe, bạn vẫn có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe thông thường

Hiện nay, người có GPLX còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu sẽ được lập lại hồ sơ gốc.

Trường hợp mất bằng lái xe

Xin cấp lại GPLX bị mất

Xin cấp lại GPLX bị mất

Trường hợp mất hồ sơ gốc và mất cả bằng lái xe, người lái xe không đủ điều kiện để xin đổi mà phải xin cấp lại giấy phép lái xe. 

Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe như sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe.
  • Hồ sơ gốc tương ứng với từng hạng bằng lái xe (nếu có).
  • Giấy khám sức khỏe người lái xe do bệnh viện và trung tâm y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX hạng A1, A2, A3.
  • Bản sao giấy CMND/ thẻ CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Như vậy, để đổi GPLX cần có hồ sơ gốc. Nếu mất cả 02 loại giấy tờ này thì bạn không được phép xin cấp lại hay đổi mà phải tiến hành thi sát hạch lại để được cấp GPLX từ đầu.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Mất hồ sơ gốc bằng lái xe máy có đổi được GPLX không?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *