Cách chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả như thế nào?

Được xem là yếu tố quan trọng và quyết định trong xuyên suốt dự án SEO, các từ khóa luôn được phân tích kỹ lưỡng theo các khía cạnh nhằm giúp cho quá trình lên thứ hạng dễ dàng và đúng như yêu cầu của khách hàng. Vậy đâu là cách chọn từ khóa SEO hiệu quả nhất dành cho một dự án có mức độ từ dễ đến khó.

Trong bài viết cách chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả được chúng tôi đưa ra sẽ dựa trên một dự án và ví dụ cụ thể nhằm giúp các bạn có thể hình dung dễ hơn. Qua đó bạn có thể dễ dàng xác định được những từ khóa quan trọng mà mình cần lên kế hoạch và thực hiện trong suốt quá trình tối ưu thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Đâu là từ khóa hiệu quả cho quy trình SEO chuẩn

Đâu là từ khóa hiệu quả cho quy trình SEO chuẩn

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mảng lĩnh vực ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ,… và mỗi lĩnh vực sẽ có một đặc điểm riêng vì thế việc xác định được những gì cần làm trước tiên sẽ giúp bạn có được cơ hội thành công cao so với các đối thủ còn lại.

Cũng như việc chọn và nghiên cứu từ khóa SEO, chúng ta cần xác định những từ khóa nào là quan trọng. Quá trình này là bước cơ bản trong quy trình SEO nhưng nó chiếm vị trí rất quan trọng, bởi nếu chọn sai hay nhắm tới 1 đối tượng nhóm từ khóa sẽ làm cho mức độ khó khăn lên gấp nhiều lần.

Độ quan trọng của từ khóa SEO

Trước khi đến với việc nghiên cứu các từ khóa SEO hiệu quả, chúng ta sẽ cùng điểm qua mức độ quan trọng của bước này. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn từ khóa sẽ ảnh hưởng như thế nào trong quá trình SEO của bạn.

Thông thường với mỗi dự án, bạn hay khách hàng một chọn một bộ từ khóa hợp lý và làm sao để tối ưu thời gian thúc đẩy thứ hạng tốt nhất thì phải xác định được bộ từ khóa SEO mà chúng ta cần có.

Khi xác định được bộ từ khóa này, chúng ta sẽ dựa trên mỗi thành phần để hoạch định ra một kế hoạch cụ thể. Tránh tập trung vào những từ khóa không mang lại hiệu quả cho khách mà còn gây tốn kém về thời gian và công sức, đó là điều mà bài viết nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả muốn hướng tới.

Mặc dù mỗi lĩnh vực sẽ có mỗi đặc trưng riêng nhưng nếu có một bộ từ khóa cụ thể thì chúng ta sẽ dễ dàng lập ra một kế hoạch và chỉ cần đi theo đúng lộ trình là đã có cơ hội thành công nhiều hơn đối thủ còn lại. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như thế này: “từ khóa SEO sẽ quyết định những công việc mà bạn cần làm sau này”.

Độ quan trọng của từ khóa trong SEO

Độ quan trọng của từ khóa trong SEO

Chẳng hạn như bước xây dựng bố cục trang web hay các danh mục sản phẩm có trên đó, mỗi thành phần sẽ tương ứng với một từ khóa chính mà chúng ta cần hướng tới. Ví dụ điển hình, đó là nếu bạn đang có ý định thúc đẩy thứ hạng một dự án liên quan đến đồng hồ thời trang.

Từ khóa thương hiệu sẽ là “đồng hồ thời trang abc…, các danh mục sẽ tương ứng với từ khóa này kèm theo các thương hiệu đồng hồ đó là: Casio, Citizen, Orient,…

Đa phần khách hàng sẽ đưa ra yêu hoặc có một bộ từ khóa cụ thể để giao cho bạn, nhưng một số trường hợp sẽ muốn bạn cung cấp cho họ một bộ từ khóa mới. Và sau đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ.

Cách chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Cũng như đã đề cập ở trên thì mỗi ngành nghề, lĩnh vực, dịch vụ đều có đặc trưng riêng và đòi hỏi người làm SEO phải nắm bắt được một số thông tin liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn làm. Bởi thực tế chẳng ai dám nhận một dự án SEO mà trong khi mình chưa nắm rõ bất kỳ những thông tin về lĩnh vực đó cả.

Chính vì thế trước khi chọn từ khóa SEO bạn cần tìm hiểu rõ về thị trường mà mình sắp nhảy vào và cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, chẳng hạn như nghiên cứu độ cạnh tranh  và độ khó của các từ khóa. Các bước tiếp theo bạn có thể tham khảo theo cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả được chúng tôi chia sẻ.

Làm sao để chọn và nghiên cứu bộ từ khóa SEO hiệu quả

Làm sao để chọn và nghiên cứu bộ từ khóa SEO hiệu quả

Bước 1: Tôi sẽ đưa ra một ví dụ điển hình nhất về thị trường bất động sản hay cụ thể đó là “dự án Vincity Quận 9”, bất động sản luôn là ngành có mức cạnh tranh cực kỳ cao và rất khó nhai.

Chính vì thế, ngoài những từ khóa chính đã được quy định bởi khách hàng chúng ta sẽ bao trọn luôn cả những từ khóa ngách để tránh mất thời gian và công sức. Bạn chỉ cần xem xét bằng cách gõ trực tiếp từ khóa này lên google và sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về dự án này cũng như sẽ phải tham khảo một số yếu tố mà các đối thủ của mình đang có được.

Từ đó sẽ biết được phải làm gì trong suốt quá trình thúc đẩy thứ hạng từ khóa trong suốt quá trình thực hiện dự án này.

Bước 2: Chúng ta sẽ phải tổng hợp được tất cả những từ khóa chính, phụ tiếp đến là những từ khóa ngách mà bạn sẽ hướng tới trong quy trình SEO của mình. Vậy để chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả bằng cách nào?

Bộ từ khóa vincity quận 9

Bộ từ khóa vincity quận 9

Giả sử đây là một nhóm từ khóa mà khách hàng đưa cho chúng ta và yêu cầu chúng ta sẽ bổ sung thêm lượng từ khóa có tiềm năng để chốt báo giá. Bạn sẽ phải bám sát vào bộ từ khóa này để có thể nghiên cứu thêm các từ khóa khác. Ở trên là bảng từ khóa chính đã được lập sẵn và được nhóm theo mỗi cột tương ứng, với trường hợp chưa có từ khóa chúng ta sẽ phải làm như bước sau.

Bước 3: Để chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả bạn sẽ cần đến một số công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người sử dụng, chẳng hạn như: Keywordtool.io, KeywordPlanner (đây là công cụ giúp chúng ta dễ xác định được mức độ cạnh tranh của từ khóa), Ahrefs (hỗ trợ nghiên cứu từ khóa từ chính đối thủ),…bạn có thể chọn một trong các bộ công cụ đó để nghiên cứu bộ từ khóa cho dự án mình cần thực hiện.

Riêng tôi thì để nghiên cứu bộ từ khóa một cách dễ dàng và thuận tiện, tôi sẽ dùng hai công cụ đó là Keywordtool.io và Spineditor.com. Ở bản Keywordtool.io tồn tại dạng free và pro, nếu muốn có lượt truy cập hay nhiều yếu tố khác bạn có thể nâng cấp lên pro.

Còn nghiên cứu từ khóa thông thường sẽ chọn free và ở Spineditor sẽ phải trả phí theo ngày dùng.

Đầu tiên các bạn hãy truy cập 1 hoặc 2 công cụ trên hoặc đồng thời cả 2 cũng được, đối với keywordtool cũng như Spineditor hãy setup như sau:

Nhớ chọn phần ngôn ngữ là Vietnam(vi) nhé

Nhớ chọn phần ngôn ngữ là Vietnam(vi) nhé

Đây là phần gợi ý từ khóa bên Spineditor

Đây là phần gợi ý từ khóa bên Spineditor

Bước 4: Để chọn từ khóa SEO hiệu quả thì chúng ta sẽ thực hiện phương thức nhập từng từ khóa vào mỗi ô truy vấn của mỗi công cụ. Ở mỗi phần sẽ có các bước khác nhau, bạn hãy làm như sau:

Truy vấn từ khóa dự án vincity quận 9

Kết quả có được

Kết quả có được

Để chọn hay nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả theo công cụ này, chúng ta sẽ tiến hành chọn những từ khóa liên quan đến dự án, nói chung là loại bỏ những từ khóa không liên quan. Giữ lại tất cả những từ khóa chính, phụ hoặc có thể là từ khóa ngách có mức độ liên quan đến dự án hiện tại.

Đồng thời sau khi đã chọn hết các bạn sẽ tiến hành Export bằng cách tải về dưới dạng file excel hoặc copy vào clipboard. Bạn sẽ cần chuẩn bị một file excel để tiến hành dán tất cả những từ khóa vừa copy được sang đó.

Ở spineditor chúng ta sẽ tiến hành bằng cách gõ vào ô gợi ý và nhấn vào nút “gợi ý từ khóa”.

Đây là kết quả tìm được

Đây là kết quả tìm được

Bạn cũng phải copy toàn bộ và dán vào file Excel vừa tạo ở trên để chúng ta tiến hành vào bước tiếp theo.

Bước 5: Trên sheet tổng hợp tất cả từ khóa có được dựa theo cách nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả trên, các bạn sẽ phải tiến hành lọc những từ khóa trùng lặp và xóa chúng đi. Gom nhóm tất cả những từ khóa có mức độ liên quan mật thiết lại với nhau.

Ở đây tôi gợi ý luôn đó là sẽ phân loại những từ khóa chính theo một tab riêng, từ khóa cấp 2 , từ khóa ngách riêng rẽ.

 

Đây là nhóm từ khóa chính đã được nhóm

Đây là nhóm từ khóa chính đã được nhóm

Các từ khóa còn lại thì các bạn hãy bỏ qua một tab riêng và một số từ khóa ngách khách cũng vậy.

Bước 6: Sau khi đã nhóm và tổng kết được hết từ khóa chính, phụ và từ khóa ngách chúng ta sẽ tiến hành đặt tiêu đề cho mỗi nhóm từ khóa liên quan với nhau. Nhớ đặt cho cả H2, H3 để sau này dễ lên nội dung nhé.

Đây là kết quả sau khi nhóm và đặt tiêu đề cho từ khóa

Đây là kết quả sau khi nhóm và đặt tiêu đề cho từ khóa

Gợi ý nữa đó là những từ khóa nằm trong các nhóm các bạn có thể phát triển thành những nhóm từ khóa ngách để sau này duy trì bài viết update mỗi ngày. Sau khi hoàn thành bộ từ khóa trên thì hãy viết bài chuẩn SEO cho những từ khóa trên nhé! Yêu cầu bài viết phải dài và đúng những gì mà người dùng đang mong muốn.

Phía trên là quy trình chọn và nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả được chúng tôi giới thiệu nhằm giúp những bạn chưa hình dung được như thế nào là cách tạo bộ từ khóa SEO tốt nhất có thể dựa vào và lập ra một kế hoạch cụ thể cho riêng mình. Cũng như có thể áp dụng cho những dự án sau này của bản thân.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, khi nhận một dự án hãy tìm hiểu rõ về thị trường mà mình sắp phải chiến đấu đừng ham tiền mà nhận ngay những dự án khó. Kẻo bị sấp mặt lúc nào không hay cũng như nên có được một tư duy tốt cho toàn bộ quá trình thực hiện một quy trình SEO hiệu quả.

Đừng quá hấp tấp trong việc SEO, hãy thực hiện những thức cơ bản trước như thế bạn sẽ có được một nền móng cho việc tăng trưởng thứ hạng từ khóa sau này. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ cho bạn bè cũng như note lại vào bookmark để đón nhận những bài viết hữu ích sau này của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *