Những lý do và cách khắc phục laptop bị chậm hiệu quả

Những chiếc laptop sau thời gian sử dụng thường sẽ bị chậm, lúc này mọi hoạt động của bạn cũng sẽ chậm theo. Nếu bạn không biết cách khắc phục laptop bị chậm ngay lúc đó thì hầu như sự khó chịu khi sử dụng sẽ là điều hiển nhiên. Và nếu tình trạng này cứ kéo dài thì sẽ dễ dẫn đến hư hỏng.

Khi chiếc laptop của bạn bị chậm thì sẽ có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính đó là phần mềm hoặc phần cứng. Nếu nguyên nhân chính là phần cứng thì sẽ cần phải phân bố lại RAM hay chip sao cho phù hợp với từng hệ điều hành của Windows. Còn khi gặp phải về phần mềm thì bạn cần phải thao tác trên máy tính để khắc phục. Để hiểu thêm về vấn đề này thì iti.vn sẽ chia sẻ với bạn một số cách khắc phục laptop bị chậm hiệu quả sau.

Một số cách khắc phục laptop bị chậm hiệu quả mà bạn cần xem qua

Những cách được kể dưới đây sẽ thuộc về phần mềm để bạn dễ thao tác.

Xóa file rác không cần thiết

Đa phần trong chúng ta đều nghĩ rằng việc thao tác xóa đơn giản trên file sẽ có thể loại bỏ được file đó và giúp laptop nhẹ hơn. Quan niệm này là sai lầm vì đây chỉ là một bước cơ bản, các file bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác chứ không mất hẳn, vậy nên bạn cần mở thùng rác ra và xóa một lần nữa thì mới hoàn toàn giải phóng được một phần bộ nhớ.

laptop bị chậm
Làm gì khi laptop bị chậm

Dùng phần mềm diệt virus thường xuyên

Máy tính bị dính virus là vấn đề rất dễ xảy ra khi bạn thao tác trên các website hoặc sử dụng Usb từ máy này sang máy khác mà bạn không thể biết được. Vì thế bạn nên tải về cho mình một bản diệt virus uy tín, có thể tải miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cách khắc phục laptop bị chậm này thì chúng tôi khuyến khích bạn dùng có phí để đảm bảo kết quả được trọn vẹn nhất. Sau đó hãy quét virus định kỳ để đảm bảo rằng chiếc laptop của mình luôn ở trạng thái an toàn nhất.

Khắc phục vấn đề laptop bị chậm
Giải pháp khi máy tính bị chậm

Chống phân mảnh phần ổ cứng

Sự phân mảnh giữa các tập tin với nhau cũng là một trong số các nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn trở nên chậm và gây ra sự khó chịu. Để khắc phục điều này thì bạn nên cài đặt tính năng chống phân mảnh trong ổ C của mình, xem phần Properties và chọn thẻ Tools, sau đó chỉ cần chờ đợi trong ít phút là đã hoàn thành thao tác này rồi.

Xóa file không cần thiết trên laptop

Hầu như khi sử dụng laptop thì chúng ta thường tải về rồi cài đặt sử dụng và cứ để vậy chứ không xóa đi những phần này. Cứ mỗi lần tải về vài file như vậy thì sau một thời gian, tổng dung lượng chiếm hữu máy tính của phần này cũng sẽ tăng dần lên và đến một mức nhất định sẽ tạo ra hiệu ứng chậm cho laptop. Thế nên bạn cần phải xóa hết những file đó nếu cảm thấy không cần thiết nữa và cách khắc phục laptop bị chậm này cũng sử dụng khá hiệu quả.

===> Xem thêm: Khắc phục tình trạng máy tính bị đơ

Cập nhật hệ điều hành khi laptop bị chậm

Với mong muốn hỗ trợ tối đa và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì microsoft luôn đưa ra những bản cập nhật cần thiết để cải thiện hiệu suất và bảo mật của máy tính khi sử dụng. Thế nên việc cập nhật các phiên bản hỗ trợ này luôn là điều mà các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới khuyên dùng để giúp tăng thêm các tính năng hỗ trợ cho máy và hiệu năng cũng được tăng theo.

Khắc phục hoàn toàn laptop bị chậm
Hướng dẫn khắc phục laptop bị chậm

Những cách khắc phục laptop bị chậm kể trên đều là những điều đã được ứng dụng rất nhiều và đều mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho người dùng. Chính vì vậy mà khi bạn thực hiện đầy đủ thì đảm bảo chiếc máy tính của bạn sẽ trở nên tăng tốc hơn và giúp thoải mái trong khi sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên chia sẻ để mọi người biết đến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *