Những yếu tố cơ bản để website có thể hoạt động

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ về việc cách một website vận hành. Để vận hành được thì cần có những yếu tố cơ bản nào để website có thể hoạt động.

Xem thêm:

-> Hosting là gì? Đăng ký hosting uy tín ở đâu
-> Những thông tin cần biết khi thuê hosting
-> Các thông số cần biết khi chọn mua Hosting

Website là gì?

Website là gì

Website là gì

Đầu tiên để hiểu rõ hơn về các yếu tố cấu thành nên 1 website chúng ta đi sơ qua về khái niệm website. 

Website là một trang thông tin hoạt động trên môi trường internet với nhiều mục đích khác nhau: chia sẻ thông tin với người dùng, giới thiệu sản phẩm hay đơn giản chỉ là thỏa mãn đam mê viết blog của bản thân…

Những yếu tố cơ bản để website có thể hoạt động

Website được cấu thành từ những yếu tố nào để có thể hoạt động và truy cập được trên môi trường Internet. Cùng xem qua những yếu tố cơ bản để cấu thành website dưới đây:

  • Tên Miền

ten-mien-domain-la-gi

ten-mien-domain-la-gi

Tên miền hay còn gọi là (domain)được hiểu là một địa chỉ cố định của một website trên Internet, Mỗi website riêng biệt sẽ có một tên miền riêng biệt khác nhau. Và tên miền cũng được xem là yếu tố then chốt trong việc phát triển website sau này.

Đối với những website hiện nay, việc đặt tên miền như thế nào để thu hút được người đọc người xem và thể hiện được lĩnh vực muốn nói đến của tên miền được xem là một yếu tố then chốt.

Hiện tại tên miền được đăng ký theo năm với khá nhiều nhà cung cấp khác nhau. Một số đuôi tên miền phổ biến: .vn/.com/.net…

  • Web Hosting

Hosting hiểu đại khái là căn nhà để bạn có thể chứa toàn bộ những gì mà bạn có tong trang web như: Hình ảnh, video, bài viết… Hosting càng lớn thì độ lưu trữ dữ liệu càng nhiều.

Khi có truy cập từ người dùng, hệ thống sẽ tự động tìm kiếm trong host và trích xuất dữ liệu ra đúng với mục đích người dùng tìm kiếm.

           Hiện tại trên thị trường hiện nay có 3 loại hosting được người dùng lựa chọn nhiều:

  • Dedicated Server – Máy chủ vật lý

Với hosting này bạn sẽ thuê riêng cho mình một máy chủ vật lý và toàn quyền sử dụng nó để cài đặt mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, websites… nhưng cái này b cần phải hiểu rõ và có chuyên môn để tự mình setup nhé.

  • Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

Máy chủ ảo VPS thực chất là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý, nhờ dùng công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ, cài đặt các ứng dụng, websites …trên máy ảo.

  • Shared Hosting – Hosting dùng chung

Shared Hosting là việc bạn sẽ phải dùng chung hosting với các website khác và không được phép tự ý cấu hình server. Nhưng đổi lại chi phí cho việc shared hosting này khá rẻ giúp b tiết kiệm chi phí hơn

  • Mã nguồn

    Ma nguon wordpress

    Ma nguon wordpress

Mã nguồn hiểu đơn giản nó là phần sử dụng các dòng lệnh(code) để mã hóa dữ liệu làm như thế nào để máy chủ có thể đọc và xử lý

Có 2 loại mã nguồn phổ biến hiện nay:

Mã nguồn code tay: Là người lập trình phải tự viết và lập trình toàn bộ nội dung của website. điều này đòi hỏi chuyên môn cao.

Mã nguồn mở: Sử dụng những mã nguồn có sẵn để tạo lập nên website mà không cần biết gì về lập trình. Một số mã nguồn mở phổ biến hiện nay: WordPress, Joomla, Opencart… Trong đó thông dụng nhất có lẽ là WordPress.

Trên đây là toàn bộ những yếu tố cơ bản để website có thể hoạt động. Chúc mọi người có được những thông tin bổ ích để có thể tự làm cho mình một website. 

Tham khảo thêm tại: Tổng hợp

Tác giả: Đinh Ngọc
Nguồn: https://itvietnam.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *