Phân biệt các loại mực in máy photocopy

Mực in là yếu tố không thể thiếu giúp máy photocopy hoạt động. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại mực in đa dạng và có mức giá khác nhau. Việc phân biệt được các loại mực in và sử dụng cho phù hợp với từng máy in là điều cần thiết.

Cùng tìm hiểu các loại mực in cho máy photocopy và cách thức phân biệt chúng qua bài viết sau đây nhé!

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột là loại mực in được tạo thành do sự liên kết của một chất tạo màu với một chất polymer. Hai chất này kết hợp tạo nên một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt. Ứng dụng của mực in dạng bột đó là in lên tem nhãn decal, in lên bao bì, bìa sách báo,… dựa vào công nghệ in kỹ thuật số cho chất lượng rất đẹp.

Xem thêm:

Mực in dạng bột có thể chia làm 2 loại là mực in dạng bột đen và mực in dạng bột màu. Mực bột đen có thành phần chính là cacbon và chất kết dính, hay được sử dụng cho các dòng máy photocopy và máy in đen trắng. Mực bột màu thì chuyên dùng cho các thiết bị in màu, thành phần của nó gồm chất kết dính và các chất tạo màu.

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột

Ưu nhược điểm của mực in dạng bột

Về ưu điểm của mực in dạng bột thì phải nói tới độ bền và chất lượng, nhất là đối với việc in văn bản hoặc là các bản vẽ nét đơn. Mực in dạng bột rất khó phai và bong tróc một khi đã được in lên mặt giấy.

Về nhược điểm thì mực in dạng bột có giá thành khá cao, lại nhanh phải thay mới. Thông thường thì sau khoảng 4 lần in thì lại cần phải thay một hộp mực. Chỉ nên sử dụng mực in dạng bột khi cần cho ra bản in có chất lượng tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

Mực in Ribbon

Mực in Ribbon còn được gọi với cái tên Thermal transfer ribbon. Đây là loại mực chuyên dành cho những dòng máy in tem nhãn mã vạch. Mực được cuộn tròn theo hình dạng của ruy băng, có thể chịu được môi trường ngoài trời trong thời gian ngắn và một vài loại hóa chất nhẹ.

Mực in ribbon

Mực in ribbon

Mực in Ribbon có cấu tạo gồm 3 lớp đó là lớp ruy băng nền, lớp mực được phủ lên một mặt của ruy băng nền và một lớp phủ bảo vệ ở mặt còn lại. Lớp phủ bảo vệ thường trơn mượt và có khả năng truyền nhiệt tốt giúp bảo vệ và chống hao mòn đầu in.

Phân loại mực in Ribbon

Mực in ribbon wax là loại có thành phần chất lượng tương đối, có độ nóng chảy thấp nên ít làm tổn hại đến đầu in. Loại mực này có thể phù hợp với hầu hết các đối tượng khách hàng vì có giá thành hợp lý nhưng vẫn đủ khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu trong việc in ấn.

Mực in ribbon wax/ resin là một loại sản phẩm mực in thuộc tầm trung, được thêm vào một chút resin. Loại mực này có khả năng chống trầy xước cực kỳ tốt, chất lượng tốt hơn mực wax và lại không kén mục đích sử dụng như loại mực resin.

Mực in ribbon resin có hàm lượng resin lớn nên độ bám dính của loại mực này là rất cao. Nó được dùng để in những decal mã vạch yêu cầu về sức chịu đựng thật tốt như môi trường đông lạnh, môi trường ẩm thấp, nhiệt độ cao,..

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng được cất trữ trong bình ở dạng lỏng, chuyên được sử dụng trong máy in phun. Mực được bơm qua một vòi nhỏ ở đầu in khi máy in hoạt động, sau đó phun lên bề mặt giấy thành những điểm nhỏ.

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng

Ưu điểm của loại mực in này là cho ra chất lượng bản in tốt và có giá thành tương đối rẻ. Nhược điểm của loại mực này là chúng thường bị lem và màu không được bền, có thể phai theo thời gian.

Để giải quyết được vấn đề bị lem thì bạn cần phải dùng đúng loại giấy không dễ thấm nước, mực sẽ khô  trên mặt giấy và cho hình ảnh sắc nét. Với vấn đề còn lại thì bạn cần chọn những loại mực được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không pahỉ là nước.

Mực in dạng đặc

Loại mực này giống như sáp, từng lốc nhỏ lại có một màu riêng biệt để tạo nên hình ảnh trên giấy. Mực in dạng đặc thường được làm từ dầu thực vật và các vật liệu giống như sáp. Trong quá trình máy in hoạt động thì mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu.

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc

Ưu điểm của mực in dạng đặc là có tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường. Lượng chất thải mà loại mực in này tạo ra ít hơn 90% so với in laser. Do được làm từ bazơ tự nhiên nên không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra loại mực này còn có màu sắc đa dạng và có thể phù hợp với nhiều loại giấy.

Tuy vậy nhưng để sử dụng loại mực này, chi phí cần bỏ ra sẽ khá cao so với những loại mực khác. Nó cũng cần sử dụng bởi máy in chuyên dụng nên thường được sử dụng trong các phòng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Đây là những loại mực in máy photocopy thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn chọn được đúng loại mực in phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Nguồn: https://itvietnam.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *