Sạc pin laptop có cần tắt máy không? Mẹo dùng pin lâu

Nhiều bạn đang thắc mắc rằng “Sạc pin laptop có cần tắt máy không?”. Người thì cho rằng nên tắt máy để pin bền hơn, có người thì cho rằng không cần phải tắt vì không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị. Vậy đâu mới là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Trong bài viết này, Blog IT của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “Sạc pin laptop có cần tắt máy không?” nhé. Cùng theo dõi câu trả lời ngay bên dưới.

Sạc pin laptop có cần tắt máy không?

Sạc pin laptop có cần tắt máy hay không sẽ phụ thuộc vào loại pin mà laptop bạn đang sử dụng.

Pin đời cũ

Pin đời cũ

Pin đời cũ

Nếu laptop của bạn đang sử dụng các loại pin như Niken-Cadmium và pin Nickel Hydride thì lời khuyên là nên tắt máy tính khi sạc để tăng độ bền của pin. Do những loại pin đời cũ thường không có chức năng tự ngắt cho nên chúng có thể bị hỏng nếu bạn sạc quá mức.

Pin đời mới

Pin đời mới

Pin đời mới

Đối với những thiết bị đời mới hiện nay sử dụng các loại pin như pin Lithium Ion hoặc cao cấp hơn là pin Lithium Polymer thì bạn không cần tắt máy khi sạc pin. Do những loại pin này có chức năng tự ngắt nguồn điện khi đã sạc tối đa, giúp người dùng yên tâm cắm sạc mà không lo thiết bị quá tải nhiệt dẫn đến hư hại bên trong.

Hướng dẫn kiểm tra loại pin laptop của bạn

Xem trực tiếp trên laptop

Xem trực tiếp trên laptop

Xem trực tiếp trên laptop

Để kiểm tra loại pin laptop đang sử dụng rất đơn giản, bạn có thể xem trực tiếp trên laptop. Ở mỗi chiếc laptop, nhà sản xuất sẽ ghi chú cụ thể thông tin sản phẩm ở đằng sau máy. Nếu bạn không tìm thấy có thể truy cập website của hãng laptop để kiểm tra thông tin này.

Xem trên các website bán hàng

Xem trên các website bán hàng

Xem trên các website bán hàng

Cách thứ hai, bạn có thể xem loại pin laptop trên các website bán hàng uy tín, hoặc nơi bạn đã mua. Ở phần thông tin sản phẩm sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin của máy bao gồm cả loại pin mà máy đang sử dụng.

Kiểm tra trên Laptopbattery.com.my

Kiểm tra trên Laptopbattery.com.my

Kiểm tra trên Laptopbattery.com.my

Cách thứ ba, bạn có thể vào trang website: Laptopbattery.com.my, au đó người dùng có thể dùng mã serial này để tìm kiếm thông tin pin laptop trên trang bằng cách gõ số serial trong mục tìm kiếm hoặc tìm kiếm thủ công trên trang.

Mẹo tối ưu pin khi sạc đơn giản

Để tăng tuổi thọ pin laptop, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây nhé:

  • Dùng sạc chính hãng: Sử dụng sạc chính hãng được thiết kế cho laptop của bạn để đảm bảo an toàn và hiệu suất tốt nhất.
  • Tránh để pin hết hoàn toàn: Tránh để pin hết điện hoàn toàn trước khi sạc lại. Hãy sạc lại khi pin còn khoảng 20-30% để giảm áp lực trên pin.
  • Tắt Bluetooth và các thiết bị kết nối khác: Khi không sử dụng, hãy tắt Bluetooth, cổng USB không cần thiết và các thiết bị ngoại vi khác để giảm tải năng lượng.
  • Bật chế độ Hibernate tốt hơn Sleep: Chế độ hibernate sử dụng ít năng lượng hơn so với chế độ sleep, vì nó tắt hẳn máy tính và tiết kiệm năng lượng hơn.
  • Điều chỉnh card đồ họa: Giảm chất lượng đồ họa và độ phân giải màn hình khi không cần thiết, đặc biệt là khi xem video hay chơi game.

Tổng kết

IT Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết giải đáp câu hỏi “Sạc pin laptop có cần tắt máy không?” đầy đủ và chi tiết. Bây giờ hãy kiểm tra xem laptop của bạn đang dùng loại pin nào và áp dụng thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *