So sánh Private Cloud và Public Cloud

Mô hình điện toán đám mây ( Cloud Server ) đến thời điểm hiện tại đang tham gia vào các hoạt động trên internet ngày càng mạnh mẽ. Hầu hết các hoạt động theo dạng đám mây này cũng được thực hiện phần lớn đối với các mô hình đám mây công cộng ( Public Cloud ). 

Đi kèm với đó cũng có Private Cloud thuộc dạng mô hình đám mây khép kín được sử dụng cho các doanh nghiệp hoạt động theo hình thức cá nhân hóa. Tuy nhiên, trên thực tế mà chúng tôi nhận thấy được là vẫn chưa nhiều người hiểu rõ về hai hình thức này.

Thế nên, những thông tin được chia sẻ trong bài viết này Blog Itvn sẽ gửi đến bạn trong việc so sánh giữa Private Cloud và Public Cloud để bạn hiểu rõ hơn và có thêm cho mình sự lựa chọn cần thiết khi có nhu cầu. Hãy cùng xem nhé.

So sánh Private Cloud và Public Cloud

Tuy rằng hai mô hình này cùng được triển khai với hình thức giống nhau nhưng cùng sẽ có một số điểm khác nhau được kể đến như sau:

Mô hình Private Cloud khác với Public Cloud như thế nào?

Mô hình điện toán đám mây riêng Private Cloud thường được nhắc đến với tên đám mây doanh nghiệp được áp dụng đa phần trong một mạng nội bộ hoặc trung tâm dữ liệu của công ty. Tất cả dữ liệu được lưu trữ tại đây đều được bảo vệ sau tường lửa và luôn được xem là sự lựa chọn tuyệt vời cho những công ty đã có sẵn trung tâm dữ liệu đắt tiền.

Tuy nhiên, mô hình này cũng có nhược điểm đó là hầu như tất cả các công việc từ quản lý, bảo trì và nâng cấp đều hoàn toàn thuộc trách nhiệm của công ty. Theo thời gian thì các máy chủ đều phải cần được thay thế và cần đến một khoản chi phí tương đối tốn kém.

Sự khác biệt giữa Public Cloud với Private Cloud

Đối với Public Cloud khi sử dụng người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản phí tương đối nhiều trong việc mua, quản lý và duy trì các cơ sở hạ tầng đi kèm và phần cứng, ứng dụng trong quá trình vận hành. Điều này được áp dụng như vậy vì đây sẽ nhà nhiệm vụ của nhà cung cấp dịch vụ.

Public Cloud cũng sẽ được triển khai nhanh hơn so với những cơ sở hạ tầng tại chỗ và cung cấp các nền tảng với khả năng mở rộng gần như không giới hạn. Tuy nhiên, ngược lại với Private Cloud thì về hình thức bảo mật sẽ không được đảm bảo đến mức tối đa, nhưng hầu như tất cả dữ liệu sẽ vẫn được tách biệt và khả năng bị xâm nhập vào hệ thống là rất hiếm.

Kết luận khi so sánh giữa hai mô hình điện toán đám mây này

Về cơ bản thì Private Cloud và Public Cloud đều sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng khi sử dụng. Tuy nhiên thì lợi ích mà hai hình thức điện toán đám mây này mang lại là điều rất cần thiết đối với các cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu lưu trữ và sử dụng dữ liệu.

>>> Tin tức liên quan có thể tham khảo thêm:

+ So sánh những lợi ích mà cpanel và plesk mang lại khi sử dụng

+ Khái niệm chi tiết về Cloud Hosting

Vậy nên khi dựa vào việc so sánh Private Cloud và Public Cloud thì chúng ta cũng có thể kết luận được rằng là tùy vào nhu cầu sử dụng cũng sẽ lựa chọn hình thức sao cho phù hợp nhất với mình để làm sao đạt được hiệu quả mà mình đề ra một cách tốt nhất.

Biên tập bởi: Le Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *