Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

Hiện nay, tình trạng người lái xe tham gia giao thông sử dụng bằng lái xe giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định vẫn còn tồn tại. Vậy sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

Xem thêm:

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà người tham gia giao thông phải mang theo bên người. Mức phạt bằng lái xe máy giả sẽ rất nặng nếu bị cơ quan cảnh sát giao thông phát hiện, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Iti.vn nhé.

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

Có nhiều hình thức xử phạt bằng lái xe giả

Có nhiều hình thức xử phạt bằng lái xe giả

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả có thể bị phạt hành chính, không được cấp bằng lái trong vòng 5 năm hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dưới đây, Chuyên mục Tổng Hợp sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi như “Bản án sử dụng giấy phép lái xe giả là như thế nào? hay “Mua bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?”…

Mức phạt khi sử dụng bằng lái xe giả

Xử phạt hành chính

Xử phạt hành chính

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 và Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

 • Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cc và các loại xe mô tô tương tự sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền từ: 800.000 – 1.200.000 VNĐ.
 • Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên và các loại xe mô tô tương tự khi sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền từ: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ.
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự khi sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền từ: 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Ngoài bị phạt tiền, người sử dụng GPLX giả còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung được Iti.vn tổng hợp sau đây:

 • Tịch thu GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX không hợp lệ, GPLX bị tẩy xóa.
 • Tước quyền sử dụng GPLX được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (trường hợp GPLX có số phôi ghi mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống quản lý thông tin).

Không được cấp GPLX trong thời gian 5 năm

Không được cấp GPLX trong 5 năm

Không được cấp GPLX trong 5 năm

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, sẽ không cấp GPLX trong thời hạn 05 năm đối với những trường hợp sau:

 • Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX.
 • Người sử dụng GPLX hoặc hồ sơ lái xe giả.
 • Sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.
 • Có hành vi gian dối khác để được cấp, đổi giấy phép lái xe…

Những trường hợp trên ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu trên hệ thống quản lý giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời gian 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Điều 341 Bộ luật Hình sự về hành vi trái pháp luật, hành vi cố ý làm hoặc sử dụng bằng giả để qua mắt cơ quan chức năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Cụ thể mức phạt được Iti.vn tổng hợp:

 • Phạt tiền từ 30.000.000 – 100.000.000 VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
 • Trường hợp phạm tội có tổ chức, phạm tội từ lần 2 trở lên, làm giả con dấu hoặc giấy tờ khác đến 5 con dấu, thu lợi bất chính: phạt tù từ 02 – 05 năm.
 • Trường hợp phạm tội làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên, thu lợi bất chính: phạt tù từ 03 – 07 năm. Vì vậy, thông tin dùng bằng lái xe giải có thể bị phạt 7 năm tù là chính xác.

Cách nhận biết giấy phép lái xe giả

Có thể tra cứu bằng lái xe qua trang thông tin chính phủ

Có thể tra cứu bằng lái xe qua trang thông tin chính phủ

Một số đặc điểm của bằng lái xe giả có thể nhận diện được bằng mắt thường được chúng tôi tổng hợp sau đây:

 • Màu sắc của giấy phép lái xe giả có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật. Tuy nhiên, hoa văn giống bằng thật.
 • Các vị trí chống giả không phản quang như ở GPLX thật.
 • Một số các thông tin in không đúng quy tắc như: tháng sinh phải là 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu cách…

Ngoài ra, hiện tại bạn đã có thể tra cứu bằng lái xe thật giả online tại Trang thông tin điện tử giấy phép lái xe của Chính Phủ. Chỉ cần nhập Số GPLX, ngày/tháng/năm sinh, mã bảo vệ là bạn đã có thể tra cứu được thông tin bằng lái xe.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “[Giải đáp] Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *