Thu nhập ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng chi tiết

Bạn đã biết gì về khái niệm thu nhập ròng hay chưa? Được biết, thu nhập ròng là những chỉ số mà các nhà đầu tư luôn quan tâm nhất ở trong việc báo cáo thu nhập. Như vậy thì thu nhập ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng như thế nào?

Trong bài viết ngày hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách tính thu nhập ròng và cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về Thu nhập ròng nhé!

Tìm hiểu về thu nhập ròng

Tìm hiểu về thu nhập ròng

Tìm hiểu về thu nhập ròng

Thu nhập ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bạn nhé!

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Để hiểu được thu nhập ròng là gì thì trước tiên cùng tìm hiểu về thu nhập là gì nhé!

Thu nhập chính là 1 phần của cải như nhà cửa, tiền bạc hay các vật chất khác mà cá nhân, doanh nghiệp hoặc tập thể,… nhận được từ một hoạt động nào đó ở trong khoảng thời gian nhất định. Thu nhập có khả năng là lợi nhuận từ những việc cho thuê, tiền lương, mua bán hoặc là kinh doanh,…

Vậy thì thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng hay còn được gọi là lợi nhuận ròng và có cách gọi khác là Net Profit, Net Income, được viết tắt là NI. Đây là một con số chỉ lợi nhuận mà các cá nhân hoặc là doanh nghiệp nhận được sau khi trừ đi tất cả những khoản chi phí có liên quan.

Trong các báo cáo tài chính thì thu nhập ròng luôn được hiện diện ở cuối cùng. Thu nhập ròng còn được xem là những con số mấu chốt trong báo cáo và được gọi là “Bottom line”.

Công thức thu nhập ròng 

Thu nhập ròng sẽ được tính theo công thức sau đây:

  • Thu nhập ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

  • Tổng doanh thu bằng Doanh thu thuần + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường
  • Tổng chi phí gồm có những khoản: Giá vốn hàng bán, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, marketing, chi phí bất thường, các khoản thuế mà doanh nghiệp phải nộp.

Đặc điểm và ý nghĩa của thu nhập ròng là gì?

Đặc điểm và ý nghĩa của thu nhập ròng là gì?

Đặc điểm và ý nghĩa của thu nhập ròng là gì?

Đặc điểm và ý nghĩa của thu nhập ròng là gì thì hãy cùng với chúng mình đi tìm hiểu dưới đây nhé!

Đặc điểm

Thông qua công thức tính thu nhập ròng, ta có thể thấy được một số những đặc điểm nổi bật của chỉ số thu nhập ròng như sau:

  • Trong một hoạt động sản xuất kinh doanh thì thu nhập ròng chính là kết quả tích cực sau khi đã trừ đi những chi phí và tổn thất và có giá trị dương. Nếu như kết quả từ công thức là âm thì thu nhập ròng được gọi là lỗ ròng. Lỗ ròng có nghĩa là khi những chi phí vượt quá mức thu nhập hay doanh thu được tạo ra ở trong một khoản thời gian nhất định.
  • Thu nhập ròng có thể sẽ không phản ánh đầy đủ một số các lợi ích và thiệt hại thực tế ở trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.
  • Thu nhập ròng sở hữu độc quyền sẽ làm gia tăng số vốn chủ sở hữu. Còn nếu một lỗ ròng thì sẽ gây nên sự giảm xuống.
  • Những thủ thuật kế toán có thể làm thay đổi được thu nhập ròng bằng những cách như là tăng doanh thu, giảm đi những chi phí hoặc là ngược lại. Lúc này thì lợi nhuận ròng sẽ bị thay đổi.

Ý nghĩa

Thu nhập ròng là một chỉ số không ngừng được nhắc đến. Như vậy ý nghĩa trong thu nhập ròng là gì?

Thu nhập là số tiền mà doanh nghiệp chiếm được sau khi trừ đi toàn bộ các chi phí kinh doanh. Điều này được sử dụng để tính toán mức hiệu quả kinh doanh của công ty. Phản ánh về tình hình tài chính, chi trả cổ tức và khả năng tái đầu tư.

Khi lấy giá trị thu nhập ròng để chia cho số cổ phiếu mà công ty đang lưu hành ở trên thị trường thì bạn sẽ tính toán được chỉ số EPS/cổ phiếu

Điều đó đã giúp định giá được và tính toán các phương án đầu tư một bí quyết thật phù hợp.

Những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến thu nhập ròng

Những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến thu nhập ròng

Những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến thu nhập ròng

Thu nhập ròng hay lãi ròng thì đều sẽ phải chịu ảnh hưởng của những yếu tố sau:

  • Các chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Chi phí hoạt động của doanh nghiệp càng cao thì lợi nhuận ròng sẽ càng thấp. Vì vậy, doanh nghiệp nên có các biện pháp cụ thể để có thể tiết kiệm được chi phí sao cho tổng mức chi phí tối đa chỉ chiếm khoảng 30% doanh thu.
  • Giá gốc của sản phẩm: Giá gốc nhập vào của những sản phẩm nếu càng thấp thì lãi ròng sẽ càng cao. Cho nên ở trong việc tìm kiếm nguồn hàng doanh nghiệp nên đa dạng để có thể tìm ra được nguồn hàng ưu đãi nhất nhưng vẫn có thể đảm bảo được chất lượng.
  • Thuế thu nhập của doanh nghiệp: Đây là 1 yếu tố cố định được quy định rõ ở trong luật nên không thể nào tăng hoặc giảm theo như nguyện vọng của doanh nghiệp được. Để có được lãi, doanh nghiệp phải tìm cách nâng giá bán của sản phẩm và làm giảm giá trị vật liệu để có thể tiết kiệm chi phí một cách hợp lý nhất có thể. 

Với những thông tin mà Chuyên mục Cơ bản về cổ phiếuNguontaichinh.com chia sẻ trong bài viết. Hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về Thu nhập ròng và sở hữu được thêm kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *