Ưu điểm của máy hàn TIG Jasic các bạn có thể chưa biết

Phương pháp hàn Tig là một phương pháp hàn phổ biến được rất nhiều thợ máy hàn ưa thích hiện nat vì có nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy bạn đã biết được những ưu điểm của máy hàn Tig là gì chưa?

Nếu chưa biết thì hãy cùng Blog ITI, trong bài viết hôm nay đi tìm hiểu về máy hàn Tig nhé!

Máy hàn Tig là gì?

Máy hàn Tig là gì?

Máy hàn Tig là một loại máy hàn thuộc dòng hàn hồ quang trong môi trường khí trơ bằng điện cực Wolfram. Mối hàn được khí trơ bảo vệ không khí bên ngoài xâm nhập. Kim loại nóng chảy được là nhờ vào nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa vật hàn và điện cực Wolfram.

Phân loại máy hàn Tig

Phân loại máy hàn Tig

Máy hàn Tig được phân làm 2 loại là máy hàn Tig một chiều và máy hàn Tig xoay chiều. Các loại máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy vào những đặc tính hồ quang và vật liệu hàn.

Máy hàn Tig một chiều

Đối với dòng máy hàn Tig một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó là phân cực thuận và nghịch.

Phân cực nghịch thường ít được dùng trong hàn TIG vì kiểu đấu dây gây nhược điểm là hồ quang không ổn định, chống mòn điện cực và chiều sâu kém. 

Khác với dòng điện một chiều phân cực nghịch thì máy hàn tích một chiều thuận tạo hồ quang ổn định hơn, chiều sâu tốt hơn. Vì điều đó cho nên các mối hàn ít bị biến dạng hơn. Bởi chính vì ưu điểm lớn đó nên các hãng sản xuất thường chế tác dòng điện một chiều phân cực thuận hơn. 

Máy hàn Tig xoay chiều

Là sự kết hợp của hai phân cực thuận và nghịch. Vì vậy, vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó giúp tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt. Và khi hàn các kim loại như: nhôm, đồng thanh berili thường sẽ ưu tiên dùng AC hơn dòng DC vì đối với những kim loại này, việc tẩy bỏ oxit trên bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để có được các mối hàn đẹp và sạch.

Các bước sử dụng máy hàn Tig

Gồm có 6 bước sử dụng đơn giản

Bước 1: Bạn cần xác định vật liệu hàn để chọn mũi hàn

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn

Bước 3: Hãy kiểm tra lại các phụ kiện kết nối với máy hàn

Bước 4: Tiến hành một số thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn

Bước 5: Bắt đầu thực hiện quá trình hàn

Đầu tiên gây hồ quang gồm có 3 phương pháp:

-Quẹt

-Chạm nhấc

-Mối hồ quang cao tần

Và bắt đầu hàn sau khi gây hồ quang

Bước 6: Là bước cuối cùng bạn hãy tắt thiết bị hàn khi khi ngừng hàn vật liệu.

Ưu điểm của máy hàn Tig

Ưu điểm của máy hàn Tig

-Mối hàn không bị ngậm xỉ vì trong quá trình hàn sẽ không tạo xỉ.

-Hàn Tig có thể thực hiện ở mọi không gian mà không bị bắn toé kim loại do kim loại hàn nóng chảy ngay trong vũng hàn chứ không tham gia tạo hồ quang.

-Máy hàn Tig hàn bằng điện cực Vonfram ở môi trường có khí trơ bảo vệ. Có thể dùng để hàn nhôm, đồng và hợp kim đồng, các loại thép cacbon thấp với những độ dày khác nhau.

-Hàn Tig có thể thực hiện một cách dễ dàng đối với các kim loại được xem là khó hàn nhất, kim loại đắp và kim loại cơ bản dễ kết hợp với nhau để tạo nên mối hàn. 

-Có thể sử dụng được các mảnh kim loại vụn mối hàn, để hàn sau khi hoàn thành không cần phải gia công thêm vì trong khi hàn, hình dạng phần lồi mối hàn có thể điều chỉnh dễ dàng.

Qua bài viết trên, Blog ITI hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Và có thể giúp cho bạn lựa chọn được một chiếc máy hàn Tig phù hợp với mình.

Nếu còn gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *