Ý nghĩa hoa Cúc không phải ai cũng biết

Ở Việt Nam, hoa Cúc gắn liền với sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Nhưng ý nghĩa đầy đủ của hoa Cúc  thì không phải ai cũng biết .

Ở mỗi đất nước khác nhau, câu chuyện về hoa Cúc và ý nghĩa của chúng lại có sự khác biệt. Nếu bạn là người yêu nét đẹp giản dị, mộc mạc của hoa cúc thì hãy cùng Giao hoa tận nơi 247 tìm hiểu về những câu chuyện xoay quanh loài hoa này.

>>>Tham khảo thêm bài viết:

Những câu chuyện về hoa Cúc

Sự tích của Việt Nam về hoa Cúc

Sự tích của Việt Nam về hoa Cúc

Sự tích của Việt Nam về hoa Cúc

Ở Việt Nam có một câu chuyện đã được kể từ ngàn đời trước. Chuyện kể rằng ngày xưa có hai mẹ con rất mực yêu thương nhau. Vào một hôm ấy, người mẹ không may lâm bệnh nặng. Người còn lo lắng, tìm đủ mọi cách để chữa chạy mà bệnh tình không thuyên giảm. 

Trước tình cảnh ấy, ông Bụt thương tình hóa thân thành một ông cụ già xuống để chỉ dẫn người con vào rừng tìm hái hoa thần 5 cánh, số cánh sẽ là số năm người mẹ có thể sống thêm.

Và cuối cùng sau bao khổ ải người con cũng tìm được bông hoa thần đó, nhưng lại chỉ có 5 cánh. 

Quá đau lòng khi nghĩ rằng người mẹ chỉ sống được 5 năm, người con đã xé nhỏ từng cánh hoa, xé tới mức không thể đếm được nữa. Nhờ vậy mà người mẹ đã khỏi được bệnh và sống rất lâu bên cạnh người con hiếu thảo của mình. 

Từ đó, hoa Cúc trở thành biểu tượng của sự sống mãnh liệt, tuổi thọ muôn đời cũng như tượng trưng cho lòng hiếu thuận và yêu thương.

Câu chuyện của hoa Cúc tại Trung Quốc

Câu chuyện của hoa Cúc tại Trung Quốc

Câu chuyện của hoa Cúc tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc cũng có một câu chuyện về hoa Cúc: Ngày xưa có một ông vua già nghe ở đâu rằng ở Long Phi đảo có một loại thảo dược, uống vào có thể giúp con người trường sinh bất lão. Nhưng loại thảo dược này chỉ những chàng trai trẻ mới có thể tìm tới được.

Vị vua này liền cử ngay 24 chàng trai khỏe mạnh tới Long Phi để tìm kiếm thần dược. Khi đến hòn đảo, các chàng trai thấy đây chỉ là một hoang mạc và chỉ có đúng hoa Cúc vàng mọc tại nơi đây.Vì vậy họ đã đem hoa Cúc vàng trở về tâu vua. 

Từ đó tới nay, sự tích hoa Cúc vàng được truyền tai nhau và dần dần trở thành biểu tượng của sự vĩnh cửu, trường tồn. Đến ngày nay, trên mặt đồng xu 1 nhân dân tệ ở Trung Quốc đều có in hình hoa Cúc. 

Câu chuyện hoa Cúc tại Nhật Bản

Câu chuyện hoa Cúc tại Nhật Bản

Câu chuyện hoa Cúc tại Nhật Bản

Ở đất nước Nhật Bản, hoa Cúc lại gắn liền với sự tích về hai vị thần đã khai sáng trái đất trong niềm tin về văn hóa tâm linh Nhật Bản, đó là ông Izanagi và bà Izanami. Hoa Cúc từ lâu đã là một biểu tượng của Đế vương, chúng xuất hiện trong những con dấu của những gia tộc nổi tiếng hoặc những gia đình quý tộc có hoàng thân quốc thích với Nhật Hoàng. 

Ý nghĩa của hoa Cúc

Mỗi màu sắc của hoa Cúc cho mang lại một ý nghĩa khác nhau.

  • Hoa Cúc vàng: Màu vàng luôn thể hiện sự lạc quan, yêu đời và niềm vui hân hoan. Ngoài ra hoa cúc vàng còn thể hiện lòng yêu mến đối với người được tặng;
Ý nghĩa của hoa Cúc vàng

Ý nghĩa của hoa Cúc vàng

  • Hoa Cúc đỏ: thể hiện đam mê mãnh liệt trong tình yêu;
  • Ý nghĩa của hoa Cúc trắng: tượng trưng cho sự trung thực. Ở tại Việt Nam, hoa Cúc trắng hay được sử dụng ở đám tang, nên nếu mua tặng người già bạn nên chọn hoa Cúc vàng hoặc đỏ nhé.
  • Hoa Cúc tím: thể hiện sự luyến lưu khi phải chia xa, lời chúc sức khỏe và luôn hạnh phúc;
Hoa Cúc tím

Hoa Cúc tím

  • Hoa Cúc vạn thọ thể hiện hiện nỗi buồn thương, thất vọng.

Có thể thấy hoa Cúc có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, đây cũng là một loại hoa chính mà các Shop hoa tươi TP Hồ Chí Minh sử dụng để gói hoa làm quà tặng. 

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn : https://itvietnam.info/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *